การเก็บรักษาน้ำนมแม่และการเตรียมนมแม่ที่แช่แข็ง

วันนี้ของตอบปัญหา จากกระทู้พันทิปอีกรอบ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกันการเก็บน้ำนม และไขข้อสงสัยให้กว้างขึ้น แน่นอนว่าบางทีคุณแม่อาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วตอนสอนสุขศึกษาช่วงฝากท้องมา ดูกับว่าถามอะไร1. เวลาเก็บน้ำนมสมมติว่าปั๊มได้ 2 ออนซ์ใส่ขวด แล้วใส่ตู้เย็นไว้แล้วอีก 3 ชม. ปั๊มใส่เพิ่มลงไปได้รึเปล่าคะ
ตอบ ได้ โดยนมที่ปั๊มหลายๆรอบในวันเดียว แล้วเอามารวมกันเป็นถุงเดียวกันได้ อีกอย่างประหยัดเรื่องถุงพอเต็มถุงก็ค่อยเอาเข้าช่องช่องฟรีส หรือจะเอาเข้าทุกครั้งที่ปั้มได้รอบหน้าค่อยเพิ่มเข้าไปอันนี้ก็ตามแต่สะดวก เขียนวันที่ เวลา แล้วเอาเข้าช่องฟรีสเก็บไว้

2. เวลาเก็บน้ำนมสมมติว่าเก็บใส่ตู้เย็นแล้วเอาออกมานอกตู้เย็นยังอยู่ได้อีก 4 ชม. ใช่มั๊ยคะ
ตอบ ใช่ครับที่อุณหภูมิห้องสามารถ อยู่ได้อีก 4 - 6 ชั่วโมง แต่ควรดูว่ามีกลิ่นรุนแรงมากและมีรสเปรี้ยวไหมถ้ามีทิ้งได้เลยครับเสียแล้ว แน่นอน

3. น้ำนมที่แช่ในตู้เย็นเวลาจะเอาออกมาให้ลูกกิน รอให้นมหายเย็นเองใช่มั๊ยคะ หรือต้องทำอย่างไรคะ ถ้าไม่ใช้เครื่องอุ่นนม
ตอบ รอให้หายเย็นเองดีที่สุด แต่ไม่ควรปล่อยให้นมแช่แข็งละลายเองที่อุณหภูมิห้อง โดยให้ละลายนมแม่แช่แข็งด้วยการนำมาแช่ในตู้เย็นปกติก่อนล่วงหน้า 1 คืน หรือประมาณ 12 ชั่วโมง ลูกชอบแบบเย็นๆ ก็เขย่าๆ ให้ไขมันที่แยกชั้นละลายเข้ากันแล้วป้อนได้เลย แต่ถ้าลูกไม่ชอบก็นำมาแช่หรือเขย่าในน้ำอุ่นก่อนป้อน ห้ามใช้น้ำร้อนจัดหรือไมโครเวฟ เพราะจะทำลายเซลล์มีชีวิตสำคัญที่อยู่ในนมแม่
น้ำนมที่ละลายแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 24 ชั่วโมง น้ำนมที่เหลือจากการป้อนนมในขวด สามารถเก็บได้แค่มื้อต่อไปเท่านั้น ถ้านมเย็นจะไม่ค่อยมีกลิ่นหืน แล้วก็นมเย็นไม่ทำให้ลูกท้องอืดหรือปวดท้องแต่อย่างใด

ตารางแสดงระยะเวลาการเก็บนม

สถานที่เก็บ
อุณหภูมิ
ระยะเวลาเก็บ
ตั้งทิ้งไว้
25 C
4-6 ช.ม.
ตั้งทิ้งไว้
19-22 C
10 ช.ม.
กระติกใส่น้ำแข็ง
15 C
24 ช.ม.
ตู้เย็นช่องธรรมดา
0-4 C
8 วัน
ช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูเดียว

2 สัปดาห์
ช่องแช่แข็งตู้เย็น 2 ประตู

4-6 เดือน
ช่องแช่แข็งเย็นจัด ตู้เย็นชนิดพิเศษ
-19 C
6 เดือน หรือมากกว่า
0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Copyright © 2013 เว็บเพื่อสุขภาพเด็ก แม่ตั้งครรภ์ อาหารเด็ก คุณแม่มือใหม่ | Design from ineedhealthy