การเลือกนมผงให้เหมาะกับสุขภาพและดีต่อลูกน้อย

การเลี้ยงลูกด้วยนมผง นั้นไม่ยาก แต่คุณแม่หลายท่านที่ไม่สามารถเลื้องลูกด้วยนมแม่ได้ มักจะมีคำถามที่คาใจอยู่ว่าจะเลือกนมผงสำหรับทารก ยี่ห้อไหนดี จากที่เคยบอกไว้ว่าจะแนะนำวิธีการเลือกนมผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก เพื่อให้ได้รับสารอาหารวิตามินที่จำเป็นเทียบเท่านมแม่ และเป็นนมผงเด็กที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้ มาดูกันเลยว่าควรเลือกอย่างไร

เลือกนมให้เหมาะกับสุขภาพของลูกน้อย
เด็ก แต่ละคนสุขภาพไม่เหมือนกัน เด็กบางคนมีอาการเจ็บป่วย คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ บางคนแพ้โปรตีนจากนมแม่ หรือนมวัว ฯลฯ ซึ่งจะต้องใช้นมสูตรพิเศษ เช่น นมสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว นมเนื้อไก่ นมแพะ และนมผงถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งนมประเภทนี้คุณแม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด


การเลือกนมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย
ปัจจุบัน มีนมผมดัดแปลงสำหรับทารกและอาหารเสริมสำหรับเด็กจำนวนมาก มีการเติมน้ำตาลหลากหลายชนิดเป็นส่วนผสม เพื่อทดแทนปริมาณน้ำตาลในนมวัวให้ใกล้เคียงกับนมแม่ ซึ่งปริมาณน้ำตาลดังกล่าวมีปริมาณที่มากเกินความจำเป็นของทารก และน้ำตาลเหล่านี้เองที่เป็นตัวการทำให้เด็กฟันผุ ติดรสหวาน และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในอนาคตดังนั้นควรเลือกนมรสจืดให้กับทารก จะดีกว่า เพื่อป้องกัน การติดรสหวาน และเกิดโรคอ้วนตามมา


ควรเลือกนมผงกระป๋องเล็กๆ
บางคนสงสัยว่าเอ ทำไมต้องเลือกกระป๋องเล็กๆ เลือกกระป๋องใหญ่ไม่ช่วยประหยัดได้มากกว่าหรือ สาเหตุที่คุณแม่ควรเลือกนมผงกระป๋องเล็กๆ เพราะจะได้หมดเร็วภายใน 3-4 วัน หรือไม่ควรเกิน 7 วัน และเมื่อชงนมผงหมดแล้วก็ควรทิ้งกระป๋องทันที เพราะข้างกระป๋องอาจเริ่มมีเชื้อโรคและเชื้อราก่อตัวขึ้น เมื่อลูกโตขึ้นจึงค่อยเปลี่ยนมาใช้กระป๋องนมผงที่ใหญ่ขึ้น
และคุณแม่ไม่ ควรถ่ายนมผงจากกระป๋องใหญ่มาใส่กระป๋องเล็ก เพราะนมที่เปิดไว้นานจะติดเชื้อโรคง่าย โดยเฉพาะกระป๋องที่นมเปิดไว้นาน อาจมีเชื้อราและแบคทีเรียเกิดขึ้นได้


วิธีการเลือกนมผงจากการอ่านฉลาก โดยให้อ่านฉลากตรงส่วนประกอบต่อสารละลาย 100 มิลลิลิตร และมีขั้นตอนดังนี้
1. ดูส่วนประกอบประเภทน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟลุคโตส คอร์นไซรัป น้ำผึ้ง ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะน้ำนมวัวปกติจะมีน้ำตาลแลคโตสเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติ

2. หากข้างกระป๋องระบุว่า “ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล (ซูโครส)” หรือ “ปราศจากน้ำตาลทราย” ให้ตรวจดูว่า มีการเติมน้ำตาลอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟรุคโตส ฯลฯ หากมีไม่แนะนำให้ใช้

3. ดูปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวม
ในนมวัวปกติมีแลคโตสประมาณ 7-7.4 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร แต่อาจมีการเติม เด็กซตริน หรือโอลิโกแซคคาไรด์ตัวอื่น เพื่อให้อุจจาระมีลักษณะคล้ายทารกที่กินนมแม่ ซึ่งจะทำให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย โดยทั่วๆไปไม่ควรเกิน 8 กรัม ต่อน้ำนม 100 มิลลิลิตร

หากสุขภาพของเด็กไม่สามารถที่จะกินนมแม่ได้ หรือมีเหตุจำเป็นก็ควรเลือนมผงที่เหมาะสมให้กับลูกน้อย และมั่นสังเกตุพฤติกรรมของเด็กว่ามีความผิดปกติหริอไม่ เพื่อหาทางออกให้เร็วที่สุด
0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Copyright © 2013 เว็บเพื่อสุขภาพเด็ก แม่ตั้งครรภ์ อาหารเด็ก คุณแม่มือใหม่ | Design from ineedhealthy