เลือกผลไม้ ผลไม้สําหรับคนท้อง

วิตามินซีมีอยู่ในผลไม้แทบทุกชนิด ซึ่งวิตามินซี จะช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย ช่วยในการเผาผลาญอาหารและซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้คุณแม่ ทั้งยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งด้วยกรดโฟลิก เป็นวิตามินบีที่ละลายน้ำได้ พบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ซึ่งกรดโฟลิกเป็นสารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การเจริญพันธุ์ และป้องกันความผิดปกติของเลือด
            วิตามินเอ เช่น สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารจำเป็นที่ใช้ในการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย ความสมบูรณ์ของเซลล์ผิวหนังกระดูกและตา พบได้ในผักและผลไม้สีเหลือง เช่น แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ ฟักทอง เป็นต้น
            นอกจากนี้ ในผลไม้ยังมีสารอาหารประเภทอื่นๆ เช่น แคลเซียมที่พบได้ในฝรั่ง ธาตุเหล็ก แคลเซียมสูง และฟอสฟอรัสที่พบใน มะละกอ เป็นต้น- ผลไม้ที่คนท้องไม่ควรกิน
            การเลือกกินผลไม้จะต้องเลือกผลไม้ที่สด ล้างให้สะอาดและปอกเปลือกทุกครั้ง ไม่ควรกินผลไม้ดองหรือตากแห้ง เพราะคุณค่าทางอาหารจะลดลงไปมาโดยเฉพาะวิตามินเอ บีและซี อีกทั้งในผลไม้ดองยังมีการใส่สารบอแรกซ์ มีรสชาติเปรี้ยวหรือเผ็ดมาก หากคุณแม่กินเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร อาเจียน หรือท้องเดิน ดังนั้น คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการกินผลไม้เหล่านี้
            นอกจากนี้ ผลไม้ที่มีรสหวานจัด อย่างทุเรียน ลำไย น้อยหน่า มะม่วงสุก เป็นต้น คุณแม่ก็ควรกินในปริมาณน้อย เพราะน้ำตาลในผลไม้เหล่านี้จะทำให้อ้วนได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน

 ช่วง ตั้งท้องคุณแม่มักมีอาการท้องผูก การกินผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดล้วนมีกากใยช่วยในการขับถ่าย เช่น มะละกอ มะขาม ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า ลูกพรุน องุ่น เป็นต้น
            แต่หากคุณแม่ที่ถ่ายง่ายและถ่ายออกเร็ว ก็ไม่ควรกินผลไม้ที่ช่วยให้ขับถ่ายง่าย อย่างลูกพรุน มะขาม หรือมะละกอ มากเกินไป เพราะจะทำให้คุณแม่ถ่ายเยอะและส่งผลให้มดลูกบีบตัว กระตุ้นให้ลูกน้อยคลอดเร็วกว่ากำหนดได้หากเบื่อการกินผลไม้สด อาจหันมาดื่มน้ำผลไม้ หรือกินโยเกิร์ตแทน ก็จะช่วยให้ถ่ายได้ง่ายเช่นกัน แต่คุณแม่ต้องเลือกชนิดที่มีน้ำตาลน้อย เพราะจะทำให้อ้วนได้ง่าย
            รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรเลือกกินผลไม้ให้ถูกชนิดจะดีกว่าเพื่อประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกในครรภ์.
0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Copyright © 2013 เว็บเพื่อสุขภาพเด็ก แม่ตั้งครรภ์ อาหารเด็ก คุณแม่มือใหม่ | Design from ineedhealthy